Viêm amidan, khi nào nên cắt?

Viêm amidan, khi nào nên cắt?

Amidan bị vai trò khuyên vệ cơ thể chống lại sự tấn công của virut, Bên cạnh đó cũng là nơi sản xuất ra kháng thể IgG cực kỳ nhất thiết trong miễn dịch.

Vai trò của amidan

Khi amidan chống lại sự xâm nhập ồ ạt của vi khuẩn vào mũi họng vượt quá mức sẽ diễn ra hiện tượng viêm, amidan bị sưng đỏ. Khi gặp hiện tượng này, cao trường hợp nên cắt amidan. tuy nhiên khi nào thì cần cắt amidan, khi cắt cần đề phòng các tai biến nào có thể xảy ra?

Amidan là hàng rào miễn dịch vùng họng đường miệng, vận động mạnh từ 4 – 10 tuổi. Khi đến tuổi dậy thì, mức độ miễn dịch của amidan giảm rõ rệt và không còn vận động mạnh nữa.

kham-viem-hong.jpg

nguyên nhân gây nên viêm amidan

Khi amidan chống lại sự tấn công ồ ạt của vi rút vào mũi họng vượt quá mức sẽ xảy ra hiện tượng viêm amidan (bị sưng, đỏ). Nguy hại của sự tập trung diệt trừ vi rút tại amidan thường để lại xác virut và xác bạch cầu, mô hoại tử thành Các cục mủ vô cùng hôi, lâu lâu rớt ra khỏi amidan. Khi amidan bị viêm nhiều lần, khả năng chống vi rút bị yếu đi. Lúc đó, chủ yếu Vài ổ viêm nằm trong amidan lại là nơi khởi phát cho một số đợt viêm khu vực họng kế tiếp.

mang cao ngyên nhân dẫn đến viêm amidan như bằng viêm đường hô hấp trên, do lạnh, qua lây lan siêu vi, cảm cúm. Ngoài ra còn có Những nguyên do khác như do liên cầu tán huyết beta nhóm A gây nên viêm amidan và hoặc gây tai biến viêm khớp cấp, viêm nội tâm mạc, bệnh van tim, viêm cầu thận. vì virut bạch hầu gây nên giả mạc làm nghẽn con đường thở và tạo nên độc tố. ở người suy giảm miễn dịch, viêm amidan còn có nguy cơ xảy ra do nấm.

hiện tượng

người mang bệnh mắc viêm amidan chứa Một vài biểu hiện: Sốt lớn trên 39-40 độ C. Hai amidan sưng đỏ, đôi khi có giả mạc trắng bám vào. cảm giác khô cổ, đau cổ, không dễ nuốt. Thường nhức đầu vùng hai bên thái dương. Nghẹt mũi, chảy dịch hốc mũi, lúc đầu dịch nhày, trong, sau đó dịch đặc hơn, màu trắng hay vàng.

Xem thêm: triệu chứng sưng amidan

Viêm amidan quay trở lại cao lần, nếu không được chữa bệnh kịp thời điểm có khả năng nhằm lại Những tai biến như chứng bệnh tinh hồng nhiệt, áp-xe quanh amidan, viêm khớp cấp, viêm cầu thận…

Khi nào nên cắt amidan?

Không cứ viêm amidan là nên cắt bằng amidan là cơ quan dễ bị Những tác nhân gây ra căn bệnh xâm nhập nên cực kỳ dễ mắc viêm. lớn cha mẹ đem con đi đến BV cắt amidan trong tình trạng này vì coi nó là “thịt dư”, nên cắt đi thì em bé mới mau cao. Quan niệm này sai lành hẳn. Số trẻ nhỏ viêm amidan nhẹ rất nhiều và không cần thiết cần cắt. Chỉ Những bé mắc nhiễm trùng lớn, amidan lành hẳn không còn lợi ích cho cơ thể mới nghĩ đi tới cắt bỏ.

benh%2Bviem%2Bamidan.jpg

Khi bị viêm amidan, người bị bệnh nên tới BV nhằm được Vài BS chuyên khoa chữa trị đúng cách hoặc chỉ dẫn cắt amidan nếu nhất thiết. Cắt amidan là một phẫu thuật đơn giản, dễ thực hiện và khá lành mạnh, tuy vậy cũng có nguy cơ dẫn tới tai biến, thậm chí tử vong.

người có bệnh được gây mê trước khi cắt amidan nhằm giảm đau. Khi đó, bệnh nhân còn có thể đối mặt với biến chứng của dẫn đến mê – sốc phản vệ.

tai biến hay bắt gặp sau cắt amidan

biến chứng hay gặp nhất dưới đây khi cắt amidan là xuất huyết, cỡ 2-3% người cắt amidan bị chảy máu và tỉ lệ tử vong sau đây cắt amidan được ước tính là 1/40.000 người với nguyên nhân phổ biến là xuất huyết. lí do của tình trạng này có nguy cơ do cắt không đúng kỹ thuật, rối loạn đông máu, chăm sóc không đúng cách. Xuất huyết có nguy cơ diễn ra khi đang tiểu phẫu hoặc trong vòng 24 giờ sau khi tiểu phẫu (nguyên phát) hoặc dưới đây 1 ngày cho đến 10 ngày dưới đây tiểu phẫu (thứ phát). Nếu nhận ra chảy máu sau khi tiểu phẫu cắt amidan, người nhà cần phải đưa người nhiễm bệnh tới trung tâm y tế ngay nhằm hạn chế gặp Một vài tai biến nặng hơn.

benh-viem-hong-hat-.jpg

Đồng thời còn lây Một vài biến chứng khác như đau họng, viêm họng gây ra sốt và đau tai, sụt cân, bỏ ăn dùng, mất nước do đau, lây nhiễm vi rút ở chỗ dẫn đến sốt.

ở Các người còn chứa hiện tượng phù nề lưỡi gà và tụ máu gây nên tắc nghẽn con đường thở sau khi phẫu thuật. Chấn thương Vài mô họng ở chỗ. Một phần của amidan bị sót lại vì không cắt hết. người bệnh có thể bị thay đổi tiếng nói nếu amidan lớn. Chấn thương tâm lý, hoảng sợ hay trầm cảm sau khi cắt. nặng nề nhất là tử vong do tai biến khi dẫn tới mê hoặc bởi vì xuất huyết.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s